Số người xin tị nạn vượt biên từ Mỹ sang Canada tăng mạnh

Di trú & quốc tịch, Liên bang

Theo các số liệu chính thức của chính phủ Canada, số người xin tị nạn bị bắt trong khi vượt biên từ Mỹ sang Canada đã tăng mạnh trong năm nay, sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump có những sắc lệnh truy quét di dân và người tị nạn bất hợp pháp.

Trong hai tháng đầu năm 2017, cảnh sát Canada đã chặn bắt 1.134 người xin tị nạn vượt biên trái phép sang Canada – gần bằng một nửa số người bị bắt trong năm ngoái.

Phần lớn những người xin tị nạn bị bắt khi đang cố gắng vượt biên vào tỉnh bang Quebec.

Janet Dench, giám đốc điều hành của Hội đồng Người Tị nạn Canada có trụ sở ở Montreal, nói các chính sách của tổng thống Trump đã là một yếu tố góp phần dẫn tới tình trạng vượt biên trái phép.

Bà trả lời phỏng vấn của Thomson Reuters Foundation qua điện thoại, “Một số người vượt biên sang Canada nói rằng họ đã ở Mỹ, không có ý định sang Canada nhưng nay cảm thấy không an toàn ở Mỹ.”

Hồi tháng 1, tổng thống Trump đã ban hành một sắc lệnh hành pháp tạm thời cấm tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ, cấm vô thời hạn với người tị nạn từ Syria, và cấm tiếp nhận trong 90 ngày đối với công dân các nước Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen.

Hai tuần trước, một thẩm phán liên bang đã ngừng thi hành phiên bản thứ hai của lệnh cấm của Trump, mà nay áp dụng cho người tị nạn và người du hành từ 6 nước đa số Hồi giáo. Chính phủ Mỹ đang kháng cáo quyết định này của tòa.

Thủ tướng Justin Trudeau từng nói rằng Canada sẽ chào đón những người trốn khỏi cảnh ngược đãi ở Mỹ sau khi tổng thống Trump ban hành sắc lệnh hành pháp đó.

Kể từ đó, báo chí thường xuyên đưa tin nổi bật với những hình ảnh các gia đình kéo va-li qua những cánh đồng phủ đầy tuyết trong khi lội bộ sang Canada, nơi nhiều người ngay lập tức được dẫn tới xe cảnh sát.

Giải thích về sự gia tăng số người xin tị nạn vượt biên trái phép sang Canada, François Gagnon, phát ngôn viên của cảnh sát hoàng gia liên bang RCMP, nói, “Cách tiếp cận của chính phủ Canada về việc tiếp nhận (người xin tị nạn) và bối cảnh chính trị ở Mỹ đều là những yếu tố đóng góp.”

Một cuộc trưng cầu dư luận của Reuters/Ipsos tuần trước phát hiện rằng gần một nửa người dân Canada muốn trục xuất những người tị nạn vượt biên trái phép từ Mỹ sang Canada.

Facebook Comments
About these ads

Trả lời