BMO: Vùng Toronto đang có bong bóng địa ốc

Địa ốc, Ontario

Giá nhà ở Toronto và các thành phố lân cận đang tăng ở tốc độ “nóng” chưa từng thấy từ cuối thập niên 1980, theo trưởng ban phân tích kinh tế ở BMO Capital Markets.

Trong một bài bình luận, ông Douglas Porter viết, “Hãy thôi giả vờ. Thị trường Toronto — và nhiều thành phố xung quanh — đang ở tình trạng bong bóng địa ốc.”

“Ai cũng có thể có định nghĩa hơi khác về bong bóng, nhưng hầu hết có thể đồng ý rằng khi giá đã khác biệt đến mức nguy hiểm so với các yếu tố kinh tế căn bản và bắt đầu tăng mạnh chỉ vì người ta tin rằng giá sẽ tiếp tục tăng mạnh, khuyến khích mua thêm.”

Giá nhà ở vùng Đại Đô thị Toronto (GTA) trong tháng 1/2017 đã tăng 22,6% so với một năm trước.

Nhắc tới mức tăng về số nhà mới xây, ông Porter không đồng ý với các ý kiến của ngành địa ốc rằng tình trạng thiếu nhà mới là nguyên nhân của việc tăng giá mạnh ở vùng GTA,

Ông viết, “Giá tăng mạng trước tiên là do nhu cầu quá cao, do lãi suất cực thấp (nếu khử lạm phát thì lãi suất thực là âm), dân số tăng mạnh, hoặc nhu cầu của nhà đầu tư không cư ngụ.

Phát biểu trên chương trình radio Metro Morning của CBC Toronto, Sal Guatieri, chuyên viên phân tích kinh tế cao cấp của BMO, nói ngân hàng không dùng thuật ngữ “bong bóng” để nói rằng kỳ vọng sẽ có một “sự điều chỉnh lớn” về giá nhà ở vùng này.

Ông nói, “Chúng tôi không dự báo một sự điều chỉnh đáng kể về giá, nhưng chúng tôi thật sự tin rằng thị trường này hiện nay rất dễ bị điều chỉnh giá nếu điều bất ổn xảy ra. Vì vậy, nếu lãi suất tăng cao hơn hoặc nền kinh tế chúng ta bị suy thoái chẳng hạn, điều đó có thể dẫn tới một sự điều chỉnh lớn.”

Theo ông, một sự điều chỉnh thường là giá giảm khoảng 10%. Nếu điều đó thật sự xảy ra, thì chính quyền các địa phương sẽ bị giảm nguồn thu thuế do hoạt động xây dựng và việc làm sẽ giảm.

Ông Guatieri nói giá nhà dự kiến sẽ tăng chậm trong năm nay, một phần là do các quy định mới của liên bang về vay nợ mua nhà khiến khó vay được mortgage hơn.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng giá sẽ giảm hoặc ổn định vào một thời điểm nào đó trong tương lai để các yếu tố kinh tế căn bản có thể bắt kịp.

Hồi cuối tháng 1, Công ty Mortgage và Nhà Canada (CMHC) cảnh báo rằng việc đầu cơ địa ốc có thể đang đẩy giá tăng lên ở Toronto và Hamilton, cùng với Vancouver và Victoria, vì chúng tăng nhanh hơn mức độ hỗ trợ của các các yếu tố kinh tế căn bản, như di dân, việc làm và thu nhập.

CMHC cho rằng sự tăng giá ở vùng GTA đang góp phần làm tăng giá ở các thành phố miền nam Ontario, và cả những vùng xa GTA như Sudbury và Ottawa.

Hôm 15/2, Hiệp hội Địa ốc Canada (CREA) cho biết mức giá trung bình của một ngôi nhà Canada bán trong tháng 1 là $470.253, chỉ tăng 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi số nhà bán giảm 1,3% trong tháng 1, mức hàng tháng thấp thứ nhì kể từ mùa thu 2015.

Ông Porter nói rằng số nhà bán đã bị “ép xuống một cách giả tạo” do mức giảm mạnh về số nhà bán ở Vancouver. Theo ông, Toronto và bất cứ thành phố nào trong khoảng cách có thể đi về trong ngày để đi làm hiện đang có thị trường quá nóng, có lẽ ở mức đáng nguy hiểm, và tình hình này khác hẳn so với những nơi khác trên toàn quốc; ngoại trừ Victoria, những nơi khác nhìn chung có thị trường lắng dịu hơn và kiểm soát được.

Ông cho rằng sự khác biệt sâu sắc đó tiếp tục khiến giới hoạch định chính sách đau đầu và khó biết cách giải quyết.

Facebook Comments
About these ads

Trả lời