Thuế vụ Canada lấy dấu vân tay để ngăn cản người trốn thuế xuất cảnh

Liên bang, Thuế

Thuế vụ Canada (CRA) đã bắt đầu thu thập dấu vân tay của tất cả những người bị buộc tội trốn thuế. Biện pháp này có thể hạn chế đáng kể việc xuất cảnh của bất cứ ai bị cáo buộc nhưng chưa nhất thiết bị kết tội hình sự về thuế.

Một văn bản nội bộ biện minh cho biện pháp mới này: “Áp dụng một chính sách bắt buộc lấy dấu vân tay sẽ là một công cụ rất hiệu quả để ngăn cản những người cân nhắc phạm một tội nghiêm trọng về thuế hoặc những người có thể cân nhắc tái phạm. Hạn chế về khả năng đi lại là một biện pháp ngăn ngừa quan trọng, nhất là với những người dính líu tới hoạt động trốn thuế bằng cách cất tài sản ở hải ngoại.”

CRA đã thay đổi cẩm nang hướng dẫn chính sách của mình hồi mùa thu năm ngoái để thực hiện việc lấy dấu vân tay bắt buộc sau nhiều năm thu thập dấu vân tay một cách không nhất quan theo những khuyến nghị khác nhau của các công tố viên địa phương.

Theo chính sách mới, dấu vân tay của tất cả những người bị cáo buộc trốn thuế sẽ được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của Trung tâm Thông tin Cảnh sát (CPIC). Không chỉ 70.000 cảnh sát viên Canada mà còn một số cơ quan nước ngoài như Bộ An ninh Nội địa Mỹ và các nhân viên biên giới Mỹ có thể truy cập.

Theo văn bản này, giới chức Mỹ truy cập cơ sở dữ liệu CPIC “có thể xem một người đóng thuế bị cáo buộc và/hoặc kết tội trốn thuế là không thể được phép nhập cảnh Mỹ”.

Dùng một yêu cầu theo quy định của Đạo luật Tiếp cận Thông tin, CBC News đã thu thập được một bản sao của văn bản này, và lệnh ngày 7/7/2016 phê chuẩn chính sách này, với nhiều phần được bôi đen vì lý do an ninh và các trường hợp miễn thông báo.

Phát ngôn viên David Walters của CRA nói trong một email, “Nếu không có một chính sách quốc gia về lấy dấu vân tay, các trường hợp kết tội của CRA không luôn luôn được ghi nhận trong CPIC. Do đó, các cơ quan thực thi pháp luật không biết tới một số người bị kết tội trốn thuế.”

Ông Walters nói CRA sẽ dựa vào các cảnh sát viên đủ tư cách để lấy dấu vân tay. Ông nói không có số liệu thống kê nào tới nay cho biết có bao nhiêu dấu vân tay đã được thu thập từ lúc thay đổi chính sách, nhưng việc theo dõi chính thức sẽ bắt đầu vào ngày 1/4.

Cơ sở dữ liệu CPIC được điều chỉnh để thích ứng với dấu vân tay, vốn là phương tiện chính để theo dõi những di chuyển của một người trước và sau khi bị kết tội. Văn bản này nói, “Nếu không có dấu vân tay, CRA không thể yêu cầu cơ quan thực thi pháp luật thực hiện việc theo dõi những di chuyển như vậy.”

Văn bản này cũng nói rằng chính sách mới khiến những người bị cáo buộc trốn thuế được đối xử bình đẳng như những người bị buộc tội ăn cắp, lừa đảo và các tội tài chính.

Theo văn bản này, cũng có những lợi ích khác, như “tạo điều kiện thuận lợi để bắt giữ một bị cáo không trình diện trước tòa để xét xử hoặc kết án vì nó giúp cơ quan thực thi pháp luật thi hành một trát tòa bắt giữ một người bị cáo buộc đã phạm một tội thuế, trong đó có bất cứ bị cáo nào có thể rời khỏi quốc gia để tránh những hậu quả của các hành động của họ.”

Ông Walters nói nếu một bị cáo được trắng tội trốn thuế, CRA sẽ “yêu cầu” xóa dấu vân tay khỏi cơ sở dữ liệu CPIC — dù một số hãng luật chuyên về xóa dấu vân tay cảnh báo rằng các hình ảnh có thể còn lưu lại trong nhiều tháng, tùy thuộc vào quy tắc của sở cảnh sát đăng ký dấu vân tay đó.

Chính sách mới này nằm trong trọng tâm mới của CRA nhằm xử lý các vụ gian lận thuế, nhất là những người trốn thuế bằng cách cất tài sản ở hải ngoại, và bao gồm 444,4 triệu đô-la được phân bổ trong ngân sách liên bang năm ngoái để chống trốn thuế trong 5 năm.

Kể từ tháng 1/2015, các tổ chức tài chính cũng đã được yêu cầu báo cáo trực tiếp với CRA về tất cả các khoản chuyển ngân quốc tế bằng điện tử từ $10.000 trở lên. Trong chỉ hơn một năm sau thay đổi về luật lệ đó, CRA đã nhận được dữ liệu về hơn 17 triệu giao dịch.

CRA cũng truy cập thường xuyên hơn các cơ sở dữ liệu của FINTRAC, trung tâm liên bang chuyên chống rửa tiền và tài trợ khủng bố, sau khi giới chỉ trích nói rằng hai cơ quan này không chia sẻ đủ thông tin.

CRA chính thức yêu cầu FINTRAC cung cấp thông tin từ các cơ sở dữ liệu của FINTRAC trong các vụ cụ thể 68 lần trong năm 2015-2016, tăng hơn gấp ba lần số yêu cầu trong năm 2013-2014.

Facebook Comments
About these ads

Trả lời