CMHC tăng phí bảo hiểm mortgage từ ngày 17-3

Địa ốc, Liên bang

Bắt đầu từ ngày 17-3, Công ty Vay thế chấp và Nhà ở Canada (CMHC) sẽ tăng phí bảo hiểm cho vay thế chấp (mortgage) thêm vài đô-la mỗi tháng, theo một thông báo hôm thứ Ba 17-1.

Theo luật, những người trả trước ít hơn 20% giá mua nhà ở Canada phải đóng bảo hiểm mortgage, dù bản thân chủ nhà không hưởng lợi từ bảo hiểm đó. Thay vì vậy, đó là một khoản phí mà người đi vay phải đóng để nếu họ vỡ nợ, các tổ chức cho vay không bị thiệt hại. Trong trường hợp đó, một khoản bồi thường bảo hiểm sẽ trang trải cho các khoản vay bị vỡ nợ.

Phí bảo hiểm thường được tính dựa trên số tiền người đi vay nhận được so với mức trả trước (down payment).

Thông thường, phí của CMHC chỉ khoảng 0,6% giá trị của mỗi khoản vay. Nhưng với các mức trả trước thấp hơn và số nợ nhiều hơn, phí có thể lên tới 3,6% — cao hơn gấp sáu lần so với mức phí thấp nhất.

Ví dụ, ở một thị trường đắt đỏ như Toronto, các số liệu mới nhất cho thấy giá nhà trung bình là $730.472, một người vay có số tiền trả trước thấp hơn 10% sẽ phải vay $682.425 để mua một căn nhà trung bình ở thành phố này, theo tính toán của trang mạng RateHub.ca chuyên so sánh mortgage.

Theo quy định hiện tại, CMHC tính phí 3,6% để bảo hiểm mortgage đó, tức là $24.567 trong thời hạn vay tiền.

Theo quy định mới bắt đầu từ ngày 17-3, CMHC sẽ tính phí bằng 4% giá trị khoản vay để bảo hiểm. Như vậy tổng mức phí bảo hiểm sẽ là $27.297, tăng $2.730 tức $12/tháng.

Những người vay khác nhau sẽ trả các mức khác nhau tùy theo mức họ vay, và số vốn sở hữu chủ mà họ có.

Các mức phí thay đổi cụ thể như sau:

CMHC cho biết giá trị vay trung bình của các khoản vay được tổ chức này bảo hiểm là khoảng $245,000. CMHC ước tính những thay đổi công bố hôm 17-1 sẽ tăng trung bình $5/tháng cho mỗi người vay.

Steven Mennill, phó tổng giám đốc cao cấp phụ trách bảo hiểm của CMHC, nói, “Chúng tôi không cho rằng phí bảo hiểm cao hơn sẽ có tác động lớn tới khả năng mua nhà của người dân Canada. Nhìn chung, những thay đổi này sẽ giữ mức cạnh tranh trong ngành bảo hiểm cho vay mortgage, và góp phần vào sự ổn định tài chính.”

Những thay đổi này sẽ chỉ ảnh hưởng các đơn xin vay mortgage nhận được kể từ ngày 17-3. Những người đã có mortgage hoặc đã nộp đơn xin vay sẽ được áp dụng các mức phí cũ.

Từ ngày 1-1 năm nay, Văn phòng Giám sát Các Tổ chức Tài chính (OSFI), cơ quan quản lý ngân hàng cao nhất của Canada, bắt buộc các ngân hàng và công ty bảo hiểm giữ thêm nhiều vốn hơn cho các khoản vay mortgage trong sổ sách của họ. Một trong những cách dễ nhất để làm điều đó là chuyển các chi phí đó sang cho người vay bằng cách bắt họ đóng phí bảo hiểm nhiều hơn.

Lần gần đây nhất CMHC tăng phí bảo hiểm là vào năm 2015; lúc đó tăng tới 15% cho một số người vay.

Facebook Comments
About these ads

Trả lời