Một số thay đổi quan trọng về thuế trong năm 2017

Tài chính cá nhân, Thuế

Người dân Canada sẽ đón chào năm mới với một số thay đổi về thuế ở cả cấp liên bang lẫn tỉnh bang.

Liên bang

Chính phủ liên bang sẽ chấm dứt bốn loại tín thuế (tax credit) trong năm nay: chi phí học nghệ thuật, thể dục thể thao, học phí và tiền mua sách giáo khoa trong năm 2017. Các bậc cha mẹ có con dưới 16 tuổi có thể trả trước tiền cho các chương trình học nghệ thuật và thể dục thể thao năm 2017 để có thể khai thuế các khoản chi phí này trên hồ sơ khai thuế năm 2016 miễn là tổng mức chi tiêu cho năm 2016 không vượt quá $250 (nghệ thuật) và $500 (thể dục thể thao).

Chính phủ cũng hủy bỏ việc phân tách thu nhập cho các gia đình; đây là biện pháp giảm thuế cho phép một người chuyển tối đa $50.000 thu nhập sang cho vợ/chồng có thu nhập thấp hơn nếu họ có một người con dưới 18 tuổi. Mức tín thuế cho phân tách thu nhập được giới hạn tối đa $2.000.

Bù đắp cho những thay đổi đó là Phúc lợi Trẻ em Canada (Canada Child Benefit) và các thay đổi về phúc lợi Bảo hiểm Lao động được áp dụng trong năm 2016.

Trong một thông cáo báo chí hôm 28-12-2016, Aaron Wudrick, giám đốc liên bang của Liên đoàn Người Đóng thuế Canada, nói, “Những người có thu nhập cao ở hầu hết các tỉnh bang sẽ đóng thuế nhiều nhưng đối với đa số người dân Canada, hai thay đổi này sẽ có nghĩa là họ giữ lại được nhiều hơn.”

Nhiều thay đổi khác ở cấp liên bang sẽ ảnh hưởng tới bảo hiểm nhân thọ, các chủ doanh nghiệp bán công ty của mình và một số quỹ đầu tư chung (mutual fund).

Theo những thay đổi do chính phủ cũ đưa ra, từ ngày 1-1-2017 các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ phổ quát (universal life insurance) sẽ ít được ưu đãi thuế hơn. Những chủ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mới sẽ bị giảm khả năng tích lũy miễn thuế tiền lời đầu tư cao hơn các mức phúc lợi tử vong.

Chủ doanh nghiệp, bất kể quy mô lớn nhỏ, sẽ thu được ít hơn từ việc bán công ty vì các tài sản như lợi thế thương mại (goodwill) và thương hiệu sẽ được xem là lợi tức đầu tư chịu thuế trọn vẹn. Hiện nay, một nửa trong số tiền thu được từ đó có thể được xem là cổ tức miễn thuế.

Nhà đầu tư cũng sẽ không còn được tái cân đối các khoản đầu tư quỹ đầu tư chung loại không đăng ký trong các công ty được cấu trúc như các “quỹ chuyển đổi” (“switch fund”) trên cơ sở hoãn đóng thuế. Từ ngày 1-1, các khoản tiền lời trên vốn đầu tư (capital gains) từ những động thái như vậy sẽ bị đánh thuế giống như cổ phiếu.

Tỉnh bang

Newfoundland and Labrador đang hạn hẹp ngân sách là tỉnh bang duy nhất tăng thuế suất thuế thu nhập trong năm tới, lần tăng thứ hai của tỉnh bang này trong sáu tháng. Thuế suất của tất cả các nhóm thu nhập đều sẽ tăng, với những người có thu nhập từ khoảng $35.000 tới $70.300 đóng 14,5 phần trăm, tăng một điểm phần trăm từ tháng 7-2016 và hai điểm phần trăm từ năm 2015. Tỉnh bang này cũng sẽ tăng phí vào cửa ở các công viên tỉnh bang và nơi cắm trại.

Quebec sẽ bãi bỏ sớm hơn hai năm các loại phí bảo hiểm y tế gây tranh cãi đã được áp dụng vào giữa năm 2010.

Người dân Ontario sẽ được hoàn trả 8 phần trăm tiền thuế trên hóa đơn tiền điện gia tăng, và tỉnh bang quy định tổng chi phí tối đa của việc vay nóng (payday loan) được giảm từ $21 trên mỗi $100 vay xuống còn $18 trên mỗi $100 vay.

Ontario cũng sẽ tăng gấp đôi khoản hoàn thuế chuyển nhượng đất đai tối đa lên tới $4.000 cho người mua nhà lần đầu, và sẽ áp dụng hệ thống phân bổ và mua bán hạn mức khí thải carbon (cap-and-trade).

Người dân British Columbia đã đóng thuế carbon từ năm 2008. Quebec đã áp dụng hệ thống cap-and-trade từ năm 2013.

Ở Alberta sẽ có một loại thuế carbon mới. Khí thải từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch sẽ bị đánh thuế ở mức $20 mỗi tấn. Mức này sẽ được tăng lên tới $30 mỗi tấn, và chính quyền của thủ hiến Rachel Notley dự kiến sẽ tiếp tục hướng tới mức chỉ tiêu liên bang $50 mỗi tấn trước năm 2022.

British Columbia sẽ bỏ phí bảo hiểm y tế cho trẻ em và thanh thiếu niên đi học.

Alberta sẽ giảm thuế suất doanh nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ từ 3 phần trăm xuống còn 2 phần trăm. Tỉnh bang này cũng sẽ áp dụng thuế carbon đối việc mua nhiên liệu hóa thạch; loại thuế này được bù đắp bằng một khoản hoàn thuế cho người có thu nhập thấp và trung bình.

Chính phủ liên bang và các tỉnh bang đã thực hiện phần lớn các thay đổi thuế được công bố trong các ngân sách năm 2016.

Cuối cùng, nhiều khoản mục, trong đó có mức đóng góp tối đa vào tài khoản tiết kiệm hưu trí RRSP, ngưỡng của các nhóm thu nhập và mức tối đa của các tín thuế khác nhau, sẽ tăng trong năm 2017 để phản ánh lạm phát, nhưng hạn mức đóng góp tối đa vào tài khoản tiết kiệm miễn thuế TFSA sẽ vẫn ở mức $5.500.

Facebook Comments
About these ads

Trả lời