Người Canada sắp được nhập cảnh Mỹ thuận tiện hơn

Du lịch, Lập pháp

Một dự luật Mỹ chỉ còn đợi chữ ký của tổng thống để trở thành luật được kỳ vọng sẽ có tác động lớn tới việc nhập cảnh qua lại giữa Canada và Mỹ.

Dự luật về làm thủ tục nhập cảnh trước sẽ yêu cầu người tới Mỹ từ Canada làm thủ tục hải quan Mỹ tại Canada trước khi vào Mỹ. Dự luật này đã trải qua quá trình chuẩn bị từ lâu, đã được thông qua tại quốc hội Mỹ tuần rồi, và đang đợi tổng thống Barack Obama phê chuẩn. Việc thông qua dự luật này được ca ngợi là thắng lợi cho an ninh và hiệu quả.

Hôm thứ Bảy 10-12, David MacNaughton, đại sứ Canada tại Mỹ, viết trên Twitter, “Dự luật làm thủ tục trước có lợi cho cả đôi bên nhờ tăng an ninh và thịnh vượng ở cả hai phía biên giới.”

Giới chức trách ở phi trường Billy Bishop, Toronto, cũng hoan nghênh tin này, cho biết trong nhiều năm qua phi trường này đã chuẩn bị cho việc làm thủ tục hải quan Mỹ trước tại đây, và luật mới sẽ giúp cho hành khách dễ dàng nhập cảnh Mỹ hơn.

Sarah Sutton, phát ngôn viên của Ports Toronto, tổ chức điều hành phi trường này, nói hy vọng về việc tăng hiệu quả có thể khuyến khích các hãng hàng không bay tới Mỹ từ phi trường Billy Bishop sẽ tăng thêm các điểm đến mới. Phi trường này có 164 chuyến bay hàng ngày tới Mỹ mỗi tuần. Năm ngoái có  9.147 chuyến bay tới Mỹ.

Tuần trước, Hội đồng Các Thành phố Toàn cầu, một liên minh của giới lãnh đạo doanh nghiệp ở 8 thành phố lớn nhất Canada, đã kêu gọi chính phủ liên bang tinh giản về thủ tục hàng không và giảm thời gian chờ đợi để tăng tính hấp dẫn của Canada đối với khách lữ hành quốc tế. Tổ chức này nhận xét rằng các trung tâm lớn như phi trường Heathrow của London quy định thời gian đợi kiểm tra an ninh phải ít hơn 5 phút. Cơ quan quản lý An ninh Vận chuyển Hàng không Canada ước tính rằng một nửa hành khách ở các phi trường Canada đợi từ 15 phút trở lên.

Việc làm thủ tục trước không phải là chuyện mới đối với nhiều người Canada đi máy bay. Năm ngoái có hơn 12 triệu hành khách qua tám phi trường Canada đã làm thủ tục nhập cảnh Mỹ trước. Tại phi trường Pearson của Toronto, phi trường lớn nhất Canada, những hàng đợi dài và sự chậm trễ vào những lúc cao điểm đã dẫn tới những nỗ lực tinh giản ở khu vực làm thủ tục trước hồi đầu năm nay. Phi trường Pearson là điểm xuất phát tới Mỹ bằng đường hàng không lớn thứ tư thế giới.

Sau khi được thông qua thành luật, dự luật này sẽ có hiệu lực với hai chương trình thí điểm về lữ hành bằng đường sắt: Tại ga xe lửa của Montreal cho những chuyến tàu chạy về hướng nam sang Vermont, và tuyến tàu Rocky Mountaineer chạy từ Alberta và British Columbia sang Seattle.

Rốt cuộc, việc làm thủ tục trước dự kiến sẽ trở thành một yêu cầu bắt buộc cho mọi ga xe lửa và bến xe ở Canada có tuyến đi sang Mỹ, và cũng có thể mở rộng sang cho việc đi lại bằng xe hơi. Các thỏa thuận cũng cho phép nhân viên hải quan Mỹ mang vũ khí vào bên trong Canada, thẩm vấn và tạm giữ người dân, nhưng không được bắt họ.

Dự luật này là kết quả của một nỗ lực được bắt đầu bởi chính phủ Đảng Bảo thủ thời thủ tướng Stephen Harper và được chính phủ Đảng Tự do của thủ tướng Justin Trudeau tiếp tục.

Rào cản lập pháp cuối cùng là một dự luật Canada tương tự, Dự luật C-23, đang được thảo luận ở Hạ viện. Dự luật này dự kiến sẽ nhận được tỷ lệ ủng hộ lớn.

Facebook Comments
About these ads

Trả lời