B.C. cho người mua nhà lần đầu vay miễn lãi để trả down-payment

British Columbia, Địa ốc, Tài chính cá nhân, Tin tức

Chính quyền British Columbia có kế hoạch cho người mua nhà lần đầu vay miễn lãi để hỗ trợ cho khoản trả trước (down payment) nhằm giúp họ mua nhà trong thị trường mà giá nhà cao ngất ngưỡng đã gây ra cuộc khủng hoảng về khả năng mua nhà và khiến nhiều người hoàn toàn bị loại khỏi thị trường.

Thủ hiến Christy Clark thông báo về chương trình hỗ trợ người mua nhà lần đầu tiên, tại Surrey hôm 15-12. (Ảnh: Richard Lam / PNG)

Thủ hiến Christy Clark nói chính quyền sẽ cho vay mức bằng với số tiền mà người mua nhà lần đầu bỏ ra cho khoản trả trước, tới mức tối đa $37.500. Chương trình này chỉ áp dụng cho những nhà có giá tối đa $750.000 và người xin vay chỉ có thể được vay – miễn lãi trong 5 năm đầu – nếu họ cam kết sống ở nhà đó trong 5 năm đầu đó.

Sau thời gian đó, người mua phải trả dần vốn gốc, cộng với lãi tương đương với lãi suất thị trường, trong thời gian 25 năm.

Chương trình sẽ bắt đầu nhận đơn trên mạng từ tháng 1-2017, và sẽ nhận đơn cho tới năm 2020. Chính quyền ước tính có khoảng 42.000 người nộp đơn sẽ được duyệt. Theo một phân tích của chính quyền, ở mức 11.000 tới 15.000 người nộp đơn thành công mỗi năm, chương trình này sẽ chỉ hỗ trợ được hơn một nửa tổng số người mua nhà lần đầu ở British Columbia.

Để đủ điều kiện được vay, người mua nhà lần đầu phải được chấp thuận trước (pre-approved) cho một khoản vay thế chấp (mortgage) có bảo hiểm, tức là họ phải đáp ứng các quy định vay mượn nghiêm ngặt hơn mà chính phủ liên bang đưa ra cách đây vài tháng. Ngoài ra, chương trình này chỉ dành cho các gia đình có thu nhập thấp hơn $150.000/năm.

Chương trình cho vay này được đưa ra khi giá nhà ở tỉnh bang này đã tăng mạnh, nhất là ở vùng Vancouver, nơi giá nhà trung bình cho một nhà đơn lập ở một số nơi đã lên tới hơn 2 triệu đô-la.

Chính quyền tỉnh bang đã đưa ra một loạt các chính sách mới nhằm hạ nhiệt thị trường nhà và giải quyết vấn đề khả năng mua nhà, trong đó có thuế đánh vào những người ngoại quốc đầu cơ địa ốc, luật cho phép các địa phương đánh thuế nhà bỏ trống, và hàng trăm triệu đô-la tài trợ cho các dự án nhà cho thuê mới.

Số liệu thống kê do các hội đồng địa ốc công bố mới đây cho thấy giá nhà đã giảm nhẹ ở vùng Vancouver trong những tháng gần đây, nhưng vẫn còn cao hơn đáng kể so với chỉ mới cách đây một năm.

Thị trường nhà có thể là một vấn đề lớn trong cuộc bầu cử tỉnh bang vào mùa xuân năm tới.

Facebook Comments
About these ads

Trả lời