Học sinh Canada xếp hạng tư thế giới về điểm thi khoa học

Học hành

Học sinh nhóm tuổi 15 của Canada xếp trong nhóm đầu thế giới về kết quả thi khoa học, theo khảo sát mới nhất về thành tích học tập của học sinh ở 72 nước.

Học sinh trên toàn quốc cũng đạt kết quả cao về môn đọc, và ổn định về môn toán, tuy toán là môn có kết quả thấp nhất trong ba môn được đánh giá trong khảo sát Chương trình Đánh giá Học sinh Quốc tế (PISA) năm 2015 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), được công bố hôm thứ Ba 6-12.

Bonnie Schmidt, chủ tịch của tổ chức giáo dục phi lợi nhuận Let’s Talk Science ở London, Ontario, nói rằng các kết quả cho thấy 80% học sinh Canada tham gia đã đạt trình độ căn bản về cả ba môn — và 90% đạt về khoa học — và điều đó đáng khích lệ nhưng “chúng ta không nên tự mãn”.

Học sinh Canada xếp hạng tư trong 35 nước OECD về khoa học, đồng hạng với học sinh nhóm 15 tuổi ở Phần Lan, sau Singapore, Nhật và Estonia.

PISA là một cuộc khảo sát rất được mong đợi, được thực hiện ba năm một lần kể từ năm 2000, đo lường kết quả của học sinh trung học 15 tuổi trong ba môn khoa học, toán và đọc. Phiên bản khảo sát gần đây nhất tập trung vào kết quả môn khoa học lần đầu tiên từ năm 2006. Trong 10 năm qua, kết quả của Canada ổn định về mặt thống kê.

Trong các tỉnh bang, Alberta, British Columbia và Quebec đạt kết quả cao hơn kết quả chung của Canada, trong khi học sinh ở Ontario đạt mức trung bình toàn quốc.

Kết quả môn toán của học sinh Ontario đã sút giảm trong thập niên qua, tiếp tục giảm xuống thấp hơn mức trung bình của Canada sau khi đạt bằng mức đó trong lần đánh giá PISA trước đây vào năm 2012. Ontario là một trong ba tỉnh bang có kết quả thấp hơn mức trung bình lần này, cùng với Prince Edward Island và Nova Scotia.

Sáu quốc gia đạt kết quả cao hơn Canada về môn toán, và sáu quốc gia khác đồng hạng với Canada.

Bộ trưởng giáo dục Ontario Mitzie Hunter hoan nghênh kết quả PISA tổng quát, nhưng nói rằng “chúng tôi biết cần phải làm nhiều hơn nữa — nhất là về môn toán.”

Những lo ngại về điểm toán giảm sút của học sinh lớp 3 và lớp 6 ở Ontario trong kỳ thi của Văn phòng Chất lượng và Trách nhiệm Giải trình Giáo dục (EQAO) đã khiến tỉnh bang tuyên bố một chiến lược về toán trị giá 60 triệu đô-la hồi đầu năm nay, yêu cầu dạy toán bắt buộc một giờ mỗi ngày cho tới lớp 8 và có giáo viên chuyên về môn toán ở mỗi trường.

Một cuộc nghiên cứu toàn cầu năm 2015 được công bố tuần trước cho thấy học sinh lớp 4 ở Ontario tụt hậu so với học sinh ở 27 nước về môn toán, ở giữa bảng xếp hạng. Tuy nhiên, nghiên cứu đó cho thấy học sinh Canada có kết quả tốt hơn ở lớp 8, tới cấp học đó chỉ thua kém 6 nước khác.

Nghiên cứu đó cũng cho thấy kết quả môn toán ở Quebec cao hơn, tương tự với kết quả trong khảo sát của OECD công bố hôm 6-12.

Trong khảo sát PISA, chỉ có một nước xếp hạng cao hơn Canada về môn đọc — Singapore — trong khi ba nước kia đồng hạng về thống kê.

Khảo sát PISA cũng đánh giá kỹ hơn về nhiều xu hướng khác, trong đó các yếu tố như bình đẳng, các khác biệt giữa các giới, và hoài bão nghề nghiệp.

Facebook Comments
About these ads

Trả lời