Từ 1-1-2017, Ontario tăng mức hoàn thuế cho người mua nhà lần đầu

Địa ốc, Ontario, Thuế

Chính quyền Ontario sắp tăng gấp đôi mức hoàn thuế tối đa cho người mua nhà lần đầu tiên, trong khi tăng thuế chuyển nhượng đất đối với nhà mua với giá trên 2 triệu đô-la.

Bộ trưởng tài chính Charles Sousa đã đưa ra các thông báo này trong bài phát biểu về chính sách kinh tế mùa thu tại nghị viện tỉnh bang vào chiều thứ Hai 14-11. Những thay đổi này sẽ có hiệu lực vào ngày 1-1-2017.

Ông phát biểu, “Mua căn nhà đầu tiên là một trong những quyết định lý thú nhất trong cuộc đời của một người trẻ tuổi, nhưng nhiều người lo ngại là làm sao có thể mua nổi căn condo hay ngôi nhà đầu tiên của mình. Việc cải thiện khả năng mua nhà sẽ giúp thêm nhiều người dân Ontario tham gia vào thị trường nhà.”

Bộ trưởng Sousa nói những người mua nhà lần đầu sẽ không phải đóng thuế chuyển nhượng đất đối với $368.000 trong giá mua nhà, và họ sẽ được hưởng một khoản hoàn thuế lên tới tối đa $4.000 về thuế chuyển nhượng đất của tỉnh bang, loại thuế áp dụng cho việc mua nhà hoặc condo. Trong khi đó, thuế suất của thuế chuyển nhượng đất đối với mức giá mua trên 2 triệu đô-la sẽ tăng lên 2,5%, từ thuế suất hiện tại là 2%.

Giới chức chính quyền cho biết mức tăng thuế đối với nhà cao cấp sẽ thu được khoảng 105 triệu đô-la mỗi năm, và số đó sẽ dùng để tài trợ cho mức tăng hoàn thuế.

Chính quyền đã hứa có một số biện pháp giải quyết sau khi bày tỏ quan ngại về việc những người mua nhà lần đầu tiên gặp khó khăn khi tham gia vào thị trường nhà, nhất là ở vùng Đại Đô thị Toronto nơi giá trung bình của mọi loại nhà trong tháng 10 đã tăng 21% so với cùng kỳ năm trước, lên tới $763.000.

Trong cùng thời gian đó, giá nhà ở Hamilton tăng gần 20% lên tới mức trung bình $535.000, còn giá ở Barrie tăng 24% lên tới mức trung bình $476.000.

Hôm 14-11 chính quyền tỉnh bang cho biết giá nhà tăng lên cũng giúp số thu thuế tăng đáng kể. Số thu từ thuế chuyển nhượng đất của tỉnh bang tăng 15% so với dự báo trong ngân sách được đệ trình hồi tháng 2.

Tỉnh bang nay dự kiến sẽ thu được 2,36 tỷ đô-la từ thuế chuyển nhượng đất trong năm tài khóa này, cao hơn 314 triệu đô-la so với tiên đoán. Tài liệu cập nhật kinh tế lần này cho biết kết quả này là do thị trường nhà tại Ontario tiếp tục tăng mạnh trong năm 2016.

Chính quyền của Đảng Tự do cũng đã thông báo sẽ giữ nguyên thuế suất thuế địa ốc đối với các tòa nhà chung cư trong khi xem xét ảnh hưởng của nó đối với khả năng thuê nhà. Chính quyền nói rằng mức thuế địa ốc trung bình của địa phương đối với chung cư cao gấp đôi — và đôi khi gấp ba — so với mức đối với condo.

Thuế địa ốc thường được phản ánh trong tiền thuê nhà, nên chính quyền lo ngại rằng người dân thu nhập thấp trong các chung cư chịu gánh nặng thuế cao hơn người sở hữu condo.

Bộ trưởng Sousa tái khẳng định dự báo của ông rằng mức thâm hụt của năm hiện tại 2016-17 sẽ là 4,3 tỷ đô-la, và lặp lại rằng ông dự định cân bằng ngân sách trong năm 2017-18. Nếu vậy, đó sẽ là lần đầu tiên trong một thập niên Ontario không bị thâm hụt.

Các biện pháp mới khác được thông báo trong phát biểu kinh tế cập nhận bao gồm:

  • Tăng thêm chi tiêu 140 triệu đô-la trong ngân sách bệnh viện để giảm thời gian chờ đợi và cải thiện dịch vụ,
  • Chi tiêu thêm 65,5 triệu đô-la trong niên khóa này để tạo thêm 3.400 chỗ giữ trẻ,
  • Một cơ quan quản lý dịch vụ tài chính mới mà chính quyền nói rằng sẽ tăng các biện pháp bảo vệ cho người tiêu dùng, nhà đầu tư và những người hưởng phúc lợi hưu trí.
Facebook Comments
About these ads

Trả lời