Tiền không khai báo bị tịch thu ở phi trường Vancouver tăng vọt

British Columbia, Du lịch, Trị an

Trong lúc thị trường địa ốc của Vancouver bắt đầu sôi sục, giới chức cửa khẩu tại các thị trường quốc tế lân cận đã tịch thu hàng triệu đôla tiền mặt không khai báo của các công dân Trung Quốc, với tổng số tăng 50% mỗi năm trong ba năm qua, theo số liệu chính phủ.

Theo thông tin do một dân biểu Đảng Tân Dân chủ trong nghị viện British Columbia cung cấp cho nhật báo The Globe and Mail, trong thời kỳ đó, giới chức cửa khẩu đã tịch thu hơn 13 triệu đôla về tiền cất giấu của 792 người Trung Quốc đi qua Phi trường Quốc tế Vancouver, phi trường nhộn nhịp thứ nhì Canada sau Toronto. Tính trung bình, một người cất giấu $17.000 bằng tiền mặt và chi phiếu.

Ngoài ra, có 323 triệu đôla được khai báo tại phi trường này của 20.000 công dân Trung Quốc hoặc hành khách trên các chuyến bay xuất phát từ và tới Trung Quốc, trong gần như cùng thời kỳ đó, theo số liệu cung cấp cho nhật báo The Globe and Mail thông qua một yêu cầu về tự do thông tin.

Giới chuyên gia cho rằng tổng số tiền có khai báo và cất giấu (nhiều hơn hẳn số tiền mang qua phi trường này từ các nước khác) có thể được mang bởi một số trong 922.000 người từ Trung Quốc gần đây được cấp chiếu khán (visa) tạm thời trong thời hạn 10 năm và được phép ở Canada tối đa 6 tháng mỗi lần.

Kim Marsh, cựu điều tra viên của RCMP và chuyên gia tội phạm tài chính, nói rằng nhiều khách lữ hành mang theo số tiền lớn, hoặc chi phiếu, thay vì chuyển khoản chính thức qua ngân hàng vì họ muốn tránh đóng thuế ở Canada và né tránh luật lệ quản lý ngoại tệ của Trung Quốc (cấm công dân đưa hơn 50.000 đô la Mỹ/năm ra khỏi quốc gia.)

Ông Marsh nói, “Nhiều người tới đây mua nhà 5 triệu đôla, và lại nói rằng họ không một đồng xu dính túi. Một trong những lý do ta thấy thiên hạ để tiền trong bất động sản là vì có nhiều lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc.”

Bất cứ ai cũng có thể mang tiền với số lượng tùy thích vào hoặc ra khỏi Canada miễn là có khai báo những số tiền từ $10.000 trở lên – bằng không có thể bị tịch thu. Từ năm 2013 tới 2015, giới chức cửa khẩu ở phi trường Vancouver tịch thu 19 triệu đôla tiền không khai báo, với gần ba phần tư thuộc các công dân Trung Quốc. (Theo số liệu từ phi trường này, mỗi ngày có tới 3.200 hành khách tới trên các chuyến bay xuất phát từ Hong Kong và Trung Quốc đại lục.)

Daniel Kiselbach, một luật sư chuyên về thuế ở Vancouver, nói đa số công dân Trung Quốc mang số lượng tiền lớn tới British Columbia với các lý do chính đáng, để trang trải các nhu cầu sinh hoạt như mua quà cho thân nhân hoặc đóng học phí đại học. Ông nói những người này có nhiều lý do không muốn khai báo tài sản của họ với chính quyền Trung Quốc, và và có thể có những hoài nghi tương tự đối với cách xử lý thông tin về tài chính của họ ở Canada.

Ông Kiselbach nói thêm rằng Cục Biên giới Canada (CBSA) có thể đã tăng cường kiểm tra Hình thức Trung Quốc vì cơ quan này chú ý nhiều hơn tới công dân của các nước được cho là có rủi ro cao thực hiện những hoạt động như rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Hayley Howe, một chuyên gia chống rửa tiền tại hãng tư vấn MNP ở Vancouver, nói rằng nhiều khách ngoại quốc có thể không biết về các quy định khai báo tiền tệ của Canada hoặc không thể đọc đúng tờ khai hải quan khi nhập cảnh hoặc xuất cảnh.

Người bị tịch thu tiền có thể lấy lại bằng cách kháng cáo lên CBSA và cung cấp chứng từ hợp lệ – hoặc lời khai có tuyên thệ của các nhân chứng – chứng minh rằng số tiền đó không phải là kiếm được từ các hoạt động tội phạm. Nếu họ kháng cáo và thắng, họ có thể đóng phạt tối đa $5.000 để nhận lại tiền.

CBSA không thể cung cấp số liệu về số tiền được lấy lại trong $13 triệu đôla tịch thu từ khách Trung Quốc; quá trình lấy lại tiền có thể mấy nhiều tháng.

Theo The Globe and Mail.

Facebook Comments
About these ads

Trả lời