Mở khóa học cấp tốc bắt buộc để nâng cao trình độ giáo viên tiểu học dở toán

Học hành, Ontario

Trình độ toán yếu của giáo viên tiểu học – một số người thậm chí không nhớ cách làm toán phân số lớp 6 – đã khiến một số trường sư phạm ở Ontario mở các khóa học cấp tốc bắt buộc, trong đó một số trường bắt buộc sinh viên sư phạm phải đậu kỳ thi toán mới được tốt nghiệp.

Tình trạng giáo viên sợ toán được các khoa sư phạm trên toàn Bắc Mỹ xem là một vấn nạn lớn. Tình trạng này được xem là một yếu tố dẫn tới điểm toán giảm sút của học sinh tại Ontario, nhất là cấp phổ thông, nơi phần lớn giáo viên học chuyên về các môn học xã hội và không học toán kể từ sau trung học.

Đại học Toronto, Đại học Trent và Đại học Lakehead hiện nay bắt buộc sinh viên sư phạm tiểu học phải thi toán cơ bản – phân số, số thập phân, tỷ lệ phần trăm – và có phụ đạo về những khái niệm và các giáo viên không hiểu. Các trường khác đang đưa thêm các khóa học ôn tập toán bắt buộc vào chương trình đào tạo sư phạm hai năm mới của Ontario.

Một số giáo sư nói rằng các sinh viên sư phạm thường khóc khi họ có nhớ lại kiến thức toán đã học ở trường phổ thông, và cho biết họ rất cảm kích về những khóa học cấp tốc.

Giáo sư Mary Reid ở Viện Nghiên cứu Giáo dục Ontario (OISE) thuộc Đại học Toronto nói, “ Tôi có một số sinh viên sư phạm xuất sắc về toán, nhưng tôi cũng đang làm việc với một số sinh viên không biết làm phép nhân hay phép chia. Họ chẳng biết ‘số dư’ là gì. Họ nghĩ số dư 3 cũng giống như số thập phân 3.”

OISE hiện nay bắt buộc sinh viên sư phạm làm bài kiểm tra đánh giá trình độ toán trong tuần đầu nhập học – không được phép dùng máy tính khi thi – để xác định những mảng kiến thức mà họ cần giúp đỡ.

Đây là ví dụ một bài toán trong bài kiểm tra đó, dựa trên kiến thức toán lớp 7: “Mary đã đọc 120 trang của một cuốn tiểu thuyết, tức 40%. Còn bao nhiêu trang cô chưa đọc?

Chỉ có 55% sinh viên sư phạm trả lời đúng câu này. (Đáp án: 180 trang.)

Giáo sư Reid nói, “Điểm trung bình của sinh viên trong bài kiểm tra này là 80%, nghe có vẻ khá tốt, chỉ có điều là đây là kiến thức toán được học ở lớp 5 và 6.”

Nghị viện tỉnh bang đã lập chiến lược toán với kinh phí 60 triệu đôla để bắt buộc có ít nhất một “giáo viên đứng đầu” giỏi toán ở mỗi trường tiểu học vào mùa thu năm, và tăng cường đào tạo cho những giáo viên gặp khó khăn khi đứng lớp.

Theo Toronto Star, 13-5-2016

Facebook Comments
About these ads

One thought on “Mở khóa học cấp tốc bắt buộc để nâng cao trình độ giáo viên tiểu học dở toán

Trả lời