“Sói lẻ bầy” là mối nguy khủng bố chính của Canada

Liên bang, Trị an

Theo báo cáo cập nhật của chính phủ hôm Thứ Năm 26-8 về những thách thức an ninh của quốc gia, mối nguy khủng bố chính của Canada là những kẻ hành động độc lập, gọi là “sói lẻ bầy” (lone wolf), bị xúi giục bởi những tư tưởng cực đoan để thực hiện các vụ tấn công.

Được bộ trưởng An toàn Công cộng Ralph Goodale công bố chỉ hai tuần sau một âm mưu đánh bom tự sát bị ISIS kích động bất thành ở Ontario, báo cáo này cho biết ISIS và tổ chức anh em al-Qaida tiếp tục hấp dẫn một số người ở Canada.

Theo Báo cáo Công cộng về Mối nguy Khủng bố đối với Canada 2016, có người cổ xúy bạo lực trên mạng, truyền bá tư tưởng cực đoan với người ngang hàng với mình trong xã hội, chiêu mộ và gây quỹ. Có người nghĩ tới chuyện ra nước ngoài để tham gia một nhóm khủng bố hoặc tự tiến hành các vụ khủng bố.

Tính tới cuối năm 2015, khoảng 180 “người có liên hệ với Canada” đã bị tình nghi có tham gia các hoạt động khủng bố ở nước ngoài, tăng từ số 130 năm trước đó. Hơn một nửa trong số đó được cho là ở Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq hoặc Syria.

Khoảng 20% những kẻ cực đoan ra nước ngoài của Canada là nữ, và ở Syria những phụ nữ này không chỉ làm cô dâu mà trong một số trường hợp còn huấn luyện và chiến đấu. Một số mang theo con cái.

Báo cáo này một lần nữa đặt ra những câu hỏi về cách chính quyền xử lý hàng chục người trở về Canada sau khi tham gia hoạt động khủng bố ở nước ngoài. Chính quyền đã biết tới khoảng 60 người như vậy.

Theo báo cáo, chúng có thể sử dụng các kỹ năng, kinh nghiệm và các mối quan hệ của mình để chiêu mộ hoặc hoạch định các vụ tấn công ở Canada. Báo cáo nhắc tới các vụ khủng bố giết người gần đây ở Paris và Brussels do các cựu chiến binh ISIS trở về Châu Âu thực hiện.

Nhưng tuy báo cáo này nói rằng những kẻ trở về có thể gây ra “những mối quan ngại an ninh nghiêm trọng cho đất nước quê hương của họ”, không một ai trong số những kẻ trở về Canada từ Syria và Iraq bị buộc tội khủng bố. Một kẻ trở về Canada sau khi bị thương đã quay lại chiến đấu trong hàng ngũ ISIS sau khi hắn chữa lành ở Windsor, Ontario.

Scott Bardsley, thư ký báo chí của bộ trưởng Goodale, nói: “Người dân Canada có thể an tâm rằng cảnh sát hoàng gia liên bang RCMP đang theo dõi sát sao những người đã trở về Canada vì đó là ưu tiên hàng đầu.” Ông cho biết chính phủ đang dùng một số công cụ, trong đó có tước hộ chiếu.

Chính phủ Canada xưa nay gặp khó khăn trong việc xử lý những người từng ra nước ngoài chiến đấu kể từ sau cuộc xung đột ở Afghanistan trong thập niên 1980 và 1990, theo Larry Brooks, một cựu viên chức chống khủng bố của Nha Tình báo An ninh Canada (CSIS).

Theo ông, vấn đề cốt lõi là làm sao chứng minh đủ thuyết phục một thẩm phán Canada rằng một người nào đó đã tham gia khủng bố ở nước ngoài, nhất là những nước không có luật pháp nơi mà các tổ chức khủng bố như al-Qaida và ISIS hoạt động.

Ông Brooks, từng là giám đốc vận hành của cuộc điều tra của CSIS về nhóm khủng bố Toronto 18, nói: “Vô cùng khó thu thập được bằng chứng đáng tin cậy làm thỏa mãn một tòa án Canada để truy tố. Những thách thức vô cùng lớn.”

Ông cũng nói cơ quan công tố cũng ngại truy tố vì các công tố viên liên bang dường như chỉ thích truy tố những vụ rõ ràng, chắc thắng. Nhưng ông cũng nói truy tố có thể không phải là phương án tốt nhất đối với một số kẻ trở về.

Theo báo cáo, 20 người đã bị kết án phạm tội khủng bố kể từ năm 2002, 21 người khác đã bị buộc tội và đang chờ xét xử hoặc đang bị truy nã. Nhiều người khác bị truy nã được cho là đã chết.

Báo cáo công cộng cập nhật hàng năm về các mối nguy khủng bố được chính phủ cũ của Đảng Bảo thủ khởi xướng, nhưng năm ngoái không có báo cáo, và đây là báo cáo đầu tiên trong thời chính phủ Trudeau. Bộ trưởng Goodale đã chịu áp lực phải trấn an người dân Canada về phản ứng của chính phủ đối với khủng bố kể từ khi cảnh sát bắn chết một kẻ ủng hộ ISIS ở Strathroy, Ontario.

Dù là đối tượng đang có lệnh cam kết giữ trị an và ràng buộc về hành vi (peace bond) liên quan tới khủng bố, Aaron Driver tự chế bom ở nhà và quay một video tử vì đạo nói rằng vụ tấn công mà hắn dự định thực hiện là đáp lại lời kêu gọi của ISIS dành cho “những người thánh chiến ở các xứ sở của bọn thập tự chinh”.

Aaron Driver. (Ảnh tư liệu của John Woods / The Canadian Press)
Aaron Driver. (Ảnh tư liệu của John Woods / The Canadian Press)

FBI đã thông báo cho RCMP về video này và Driver nhanh chóng bị theo dõi. Khi bị một đội cảnh sát đặc nhiệm chạm trán sau khi hắn lên một xe taxi bên ngoài nhà mình, thanh niên 24 tuổi này đã làm nổ một quả bom trong ba lô của hắn, và bị bắn chết.

Trong lời mở đầu của báo cáo, bộ trưởng Goodale nói: “Canada về cơ bản là một quốc gia an toàn và bình an, nhưng chúng ta không ngây thơ về các vấn đề an ninh đang thu hút sự chú ý của thế giới.” Mối nguy khủng bố ở Canada có mức độ trung bình, nghĩa là một vụ tấn công “có thể xảy ra”.

Ngoài ISIS và al-Qaida, báo cáo này nêu đích danh Hezbollah là một mối nguy cụ thể đối với các lợi ích của Canada và nói rằng tổ chức khủng bố Lebanon này được Iran “hỗ trợ” và “vẫn là một trong những tổ chức khủng bố có năng lực nhất trên thế giới”.

“Hezbollah có những mạng lưới khắp thế giới, trong đó có ở Canada, và dùng các mạng lưới này để chiêu mộ, gây quỹ và mua sắm. Các hoạt động khủng bố của Hezbollah ở nước ngoài là một mối nguy đối với các lợi ích của Canada.”

Facebook Comments
About these ads

Trả lời