Đa số phụ huynh không tính được chi phí học cao đẳng đại học

Học hành

Theo một cuộc thăm dò dư luận của ngân hàng CIBC công bố hôm Thứ Năm 1-9, bốn phần năm phụ huynh không ước tính được chính xác học phí, và nhiều người cũng không hiểu rõ về tài khoản tiết kiệm giáo dục RESP.

Khảo sát này phát hiện rằng chỉ 20% phụ huynh tính đúng học phí cao đẳng đại học ở mức từ $6.000 tới $9.999. Chi phí trung bình của một bằng cao đẳng đại học là $6.191, theo số liệu mới nhất của Thống kê Canada.

Ngoài ra, 37% phụ huynh nói họ không biết nên dự toán bao nhiêu cho các chi phí ngoài học phí, chẳng hạn như sách, tập vở, vật dụng, tiền ăn và tiền ở.

Kathleen Woodard, phó tổng giám đốc cao cấp phụ trách khách hàng cá nhân và doanh nghiệp ở ngân hàng CIBC, nói rằng phụ huynh sắp có con đi học cao đẳng hay đại học trong 4 năm nên ước tính chi phí tổng cộng ít nhất $100.000, tức $25.000/năm.

Theo cuộc khảo sát này, 76% phụ huynh dành dụm cho con đi học cao đẳng đại học đã lập tài khoản tiết kiệm giáo dục (Registered Education Savings Plan, RESP), nhưng nhiều người thiếu hiểu biết căn bản về cách thức hoạt động thật sự của RESP.

Bất kể gia đình có thu nhập bao nhiêu, chính phủ liên bang sẽ góp đối ứng 20% mức đóng góp hàng năm hợp lệ của gia đình vào tài khoản RESP, tới mức đối đa $500/năm cho mỗi con dưới 18 tuổi và hạn mức (trợ cấp của chính phủ) trọn đời là $7.200.

Những biện pháp khuyến khích tiết kiệm này của chính phủ, gọi là Trợ cấp Tiết kiệm Giáo dục Canada (Canada Education Savings Grants, CESG), nếu chưa dùng thì cũng có thể được chuyển sang các năm về sau, $1.000 là mức trợ cấp tối đa mà phụ huynh có thể nhận được trong bất cứ năm nào.

Trong những người trả lời khảo sát của CIBC, 31% nói họ không biết là nếu chưa hưởng ở những năm trước, thì họ có thể hưởng trợ cấp CESG ở các năm về sau.

Ngoài ra, 53% người trả lời khảo sát tin rằng các khoản đóng góp vào tài khoản RESP có thể khấu trừ thuế được, mà thực ra là không.

Một hiểu lầm khác là mục đích sử dụng tiền rút từ RESP: 45% nghĩ rằng RESP chỉ có thể dùng để đóng học phí cho con. Thực tế là RESP có thể dùng cho bất cứ mục đích nào liên quan tới các chi phí học cao đẳng đại học, trong đó có chi phí sinh hoạt.

Cuộc khảo sát của CIBC được thực hiện trên mạng từ ngày 19 tới 24-8-2016 với 1.004 người Canada thành niên trong danh sách đăng ký tham gia khảo sát của Angus Reid và có con cái chuẩn bị, đang và đã học cao đẳng hay đại học trong hai năm qua.

Hiệp hội Nghiên cứu và Thông tin Tiếp thị, cơ quan chuyên môn của ngành thăm dò dư luận, nói rằng không thể tính được sai số của các cuộc khảo sát trên mạng vì chúng không chọn mẫu ngẫu nhiên.

Theo CBC 2-9-2016.

Facebook Comments
About these ads

Trả lời