Bộ trưởng di trú Canada muốn tăng đáng kể số lượng di dân

Di trú & quốc tịch, Liên bang
Bộ trưởng John McCallum (Ảnh: Fred Chartrand/The Canadian Press)
Bộ trưởng John McCallum (Ảnh: Fred Chartrand/The Canadian Press)

Trong một bài phát biểu ở Phòng Thương mại Canada ở Manila, Philippines hôm Thứ Sáu 12-8, bộ trưởng di trú John McCallum nói ông muốn Canada tăng đáng kể số lượng di dân, cao hơn mức kỷ lục hiện nay để đáp ứng các nhu cầu lao động của nền kinh tế Canada vốn đang có dân số lão hóa và sắp khan hiếm người lao động.

Chính phủ của thủ tướng Trudeau hiện đang muốn tiếp nhận từ 280.000 tới 305.000 thường trú nhân mới trong năm 2016 — một mức tăng kỷ lục từ số lượng 260.000 tới 285.000 di dân mới mà chính phủ cũ của Đảng Bảo thủ đã có kế hoạch tiếp nhận trước cuối năm 2015.

Trọng tâm của chiến lược của chính phủ Đảng Tự do để thúc đẩy sáng tạo và tăng trưởng kinh tế là kế hoạch di trú ba năm của bộ trưởng McCallum, dự kiến sẽ công bố vào mùa thu năm nay.

Chương trình Nhập cư Nhanh (Express Entry) do chính phủ cũ của Đảng Bảo thủ đưa ra đã hứa hẹn có những thay đổi lớn lao về chính sách di dân kinh tế của Canada.

Bộ trưởng McCallum sẽ nới lỏng một số quy định để tạo điều kiện dễ dàng hơn cho sinh viên quốc tế tới Canada và trở thành thường trú nhân. Ông cũng sẽ loại bỏ bản đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA) — một văn bản mà tất cả các hãng sở cần có để tuyển dụng người ngoại quốc thay vì người Canada.

Các doanh nghiệp đã nói rằng đó là khiếm khuyết lớn nhất của chương trình Express Entry, một quy định bắt buộc mà chính phủ cũ vay mượn từ chương trình người lao động ngoại quốc tạm thời.

Philippines hiện là nước xuất xứ hàng đầu của thường trú nhân ở Canada, theo số liệu của Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch tính tới ngày 31-5.

Bộ trưởng di trú cũng nói rằng thời gian xử lý hồ sơ đoàn tụ gia đình từ Philippines đã giảm đáng kể xuống chỉ còn 12 tháng, giảm một nửa chỉ trong vòng một năm.

Trong chiến dịch tranh cử liên bang năm ngoái, chính phủ Đảng Tự do đã hứa sẽ giảm thời gian đợi xử lý hồ sơ trong tất cả các loại di trú.

Theo CBC 13-8-2016.

Facebook Comments
About these ads

Trả lời