Vancouver được phép đánh thuế nhà bỏ trống

British Columbia, Địa ốc, Thuế

Chính quyền British Columbia nói sẽ cho phép Vancouver áp dụng một loại thuế đối với nhà bỏ trống sau khi thị trưởng thành phố này yêu cầu. Thị trưởng Vancouver đã nói rằng cần có biện pháp để giải quyết tình trạng nhà bỏ trống, và tạo nguồn thu để phát triển nhà mới.

Bộ trưởng tài chính Mike de Jong của British Columbia nói nghị viện tỉnh bang sẽ họp trở lại trong hai tuần nữa để thông qua luật mở đường cho loại thuế này, cũng như thông qua luật đã hứa trước đây về việc chấm dứt sự tự quản lý của ngành địa ốc.

Hồi tháng 6, thị trưởng Gregor Robertson của Vancouver đã yêu cầu được đánh thuế nhà bỏ trống, với lời cảnh báo rằng thành phố sẽ tự hành động nếu chính quyền tỉnh bang không can thiệp.

Bộ trưởng de Jong nói rằng thuế nhà bỏ trống sẽ cần phải có thay đổi về Hiến chương Vancouver, một luật đặc thù không áp dụng cho các đô thị khác. Tuy nhiên, ông nói rằng tỉnh bang sẽ cân nhắc các yêu cầu tương tự của các thành phố khác, dù chưa có nơi nào khác làm vậy.

Ông de Jong nói nếu Vancouver muốn làm, thì quan điểm của tỉnh bang là họ nên có được quyền hạn theo luật định để làm vậy. Ông nói việc quản lý thực hiện loại thuế này sẽ do thành phố tự quyết.

Thị trưởng Robertson cho rằng thuế này sẽ khuyến khích chủ nhân của những căn nhà và căn hộ condo trống cho mướn nhà, giảm bớt áp lực đối với thị trường nhà thuê. Ông nói rằng đối với những chủ nhân để nhà trống, tiền thuế thu được từ họ sẽ được dùng để phát triển nhà mới.

Thông báo này được đưa ra hai tuần sau khi thủ hiến thông báo những thay đổi triệt để về ngành địa ốc, hứa chấm dứt việc tự quản lý và đưa ra một loạt các thay đổi khác nhằm để chấn chỉnh những chuyên viên môi giới thiếu đạo đức và cải thiện các cuộc điều tra hành vi bất lương.

Facebook Comments
About these ads

Trả lời