Trận cháy rừng Fort McMurray có phí tổn bảo hiểm lớn nhất trong lịch sử Canada

Alberta, Cộng đồng, Đời sống
(Ảnh: Sylvain Bascaron/Canadian Press)
(Ảnh: Sylvain Bascaron/Canadian Press)

Trận cháy rừng khủng khiếp ở Fort McMurray khiến hơn 80.000 người tản cư hồi tháng 5 là thiên tai gây ra phí tổn bảo hiểm lớn nhất trong lịch sử Canada.

Tổng chi phí ước tính sẽ lên tới 3,58 tỷ đôla, theo các ước tính mới do Hội đồng Bảo hiểm Canada công bố hôm thứ Năm 7-7. Báo cáo này có những ước tính đầu tiên dựa trên số liệu thu thập từ một cuộc khảo sát các hãng bảo hiểm.

Tổng cộng có khoảng 2.400 nhà và tòa nhà bị cháy tron trận hỏa hoạn vượt ra khỏi ranh giới thành phố hôm 3-5 và thiêu trụi nhiều khu vực trong cộng đồng mỏ dầu cát.

Hàng trăm tòa nhà không bị cháy đã bị hư hại nặng nề hoặc thậm chí không ở được do tác hại từ khói.

Bill Adams, phó chủ tịch phụ trách miền tây và vùng thái bình dương của Hội đồng Bảo hiểm Canada, nói rằng thiên tai vô tiền khoáng hậu này là một biến cố được bảo hiểm, nhưng các số liệu ước tính không thể nào đo lường được tai họa thật sự của trận cháy rừng ảnh hưởng tới hàng ngàn gia đình và người dân.

Ông Adams nói các hãng bảo hiểm đã có mặt tại hiện trường chỉ trong vòng một ngày sau khi có lệnh tản cư và tiếp tục phối hợp với giới chức trách trong các hoạt động tái thiết và dọn dẹp.

Ông cho biết trong tuần tới các hãng bảo hiểm sẽ thông báo một kế hoạch phối hợp về dọn dẹp đống đổ nát, để những chủ nhà bị tổn thất hoàn toàn có thể bắt đầu dọn dẹp nhà của mình.

Hàng ngàn người đã nộp yêu cầu đòi bồi thường bảo hiểm, bao gồm:

  • 27.000 yêu cầu đòi bồi thường tài sản cá nhân, trung bình $81.000 mỗi yêu cầu,
  • 5.000 yêu cầu đòi bồi thường thương mại, trung bình $250.000 mỗi yêu cầu;
  • 12.000 yêu cầu đòi bồi thường xe, trung bình $15000 mỗi yêu cầu.

Một trận cháy rừng ở Slave Lake, Alberta, thiêu hủy phần lớn thị trấn đó, có phí tổn bảo hiểm gần 750 triệu đôla. Lúc đó, nó là thiên tai liên quan tới hỏa hoạn tốn kém nhất trong lịch sử Canada.

Thiên tai gây ra phí tổn bảo hiểm lớn nhất trong lịch sử Canada trước đây là những trận bão băng đá năm 1998 ở Quebec, tổng cộng 1,9 tỷ đôla theo thời giá hiện nay, theo một báo cáo năm 2015 của Hội đồng Bảo hiểm Canada. Những trận lụt ở miền nam Alberta năm 2013 là thiên tai có phí tổn bảo hiểm lớn thứ nhì, 1,8 tỷ đôla.

Và do các hãng bảo hiểm phải chi hàng tỷ đôla để bồi thường, ông Adams cho rằng khách hàng đã bắt đầu trả phí bảo hiểm cao hơn. Ông cho biết ngành bảo hiểm xem xét các xu hướng dài hạn và mức độ đòi bồi thường để quyết định mức phí bảo hiểm.

Theo CBC.

Facebook Comments
About these ads

Trả lời