CRA hy vọng truy thu 2,6 tỷ đô tiền thuế từ tài sản cất giấu ở hải ngoại

Liên bang, Thuế

Thuế vụ Canada (CRA) hứa sẽ truy thu được 2,6 tỷ đô tiền thuế trong 5 năm bằng cách nhắm vào những nơi ưu đãi thuế ở hải ngoại, tăng cường kiểm toán các khoản chuyển ngân lớn ra nước ngoài và điều tra những chuyên gia tư vấn bán các công cụ đầu tư giúp tránh thuế.

Những mục tiêu đầu tiên của đợt truy lùng thuế này là những người Canada giàu có lâu nay đã cất giấu tiền của ở đảo quốc Isle of Man, một xứ tự trị thuộc Anh không có thuế doanh nghiệp.

Hôm thứ Hai 11-4, Bộ trưởng Thuế vụ liên bang Diane Lebouthillier thông báo chính phủ sẽ tăng ngân sách và số kiểm toán viên cho hoạt động truy lùng tài sản hải ngoại nằm ở những nơi ưu đãi thuế. Bà cho biết Bộ sẽ chi tiêu gần 90 triệu đô mỗi năm trong ngân quỹ mới được ngân sách liên bang hồi tháng 3 phân bổ cho hoạt động này.

Thông báo này được đưa ra giữa lúc dư luận xôn xao về Hồ sơ Panama  – kho dữ liệu gồm hàng triệu văn bản, tài liệu mật của Mossack Fonseca, một hãng luật ở Panama chuyên về thành lập các công ty bình phong ở những nơi ưu đãi thuế trên khắp thế giới cho những người giàu có.

Hôm thứ Hai 11-4, Pháp tuyên bố sẽ vận động Châu Âu có những biện pháp trừng phạt nặng hơn đối với những nơi ưu đãi thuế không chịu hợp tác, và những người giúp trốn thuế. New Zealand ra lệnh mở một cuộc đánh giá độc lập về các luật của nước này về các quỹ tín thác ở nước ngoài. Và ở Vương quốc Liên hiệp Anh, thủ tướng David Cameron tiếp tục biện hộ cho các giao dịch tài chính của mình sau khi Hồ sơ Panama cho thấy người cha quá cố của ông có liên hệ với một quỹ đầu tư hải ngoại.

Tại Canada, CRA hiện đang kiểm toán 60 công ty và cá nhân có giao dịch ở đảo Isle of Man. Nhưng bộ trưởng Lebouthillier khẳng định là sẽ còn nhiều nữa vì CRA đang rà soát hoạt động của 350 người và 400 công ty có liên quan trong những khoản chuyển ngân điện tử có giá trị tổng cộng 860 triệu đô gởi tới đảo quốc nhỏ bé này. Bà Lebouthillier nói với báo giới: “Thòng lọng đang siết chặt.”

Cuộc điều tra Isle of Man là một phần của chiến dịch nhắm tới bốn nơi hải ngoại khác nhau mà hàng năm người Canada chuyển những khoản tiền lớn. Hiện nay các định chế tài chính buộc phải báo cáo tất cả các khoản chuyển ngân quốc tế hơn $10.000.

Giới chức CRA không nói rõ những nơi mà họ định nhắm tới, vì họ muốn khiến những người có tham gia trong các kiểu tránh thuế phải đoán. CRA nói trên thế giới có tới 80 nơi “có nguy cơ cao” có những kiểu tránh thuế đáng ngờ.

Để làm việc này, CRA sẽ tăng thêm 100 kiểm toán viên. CRA cũng tăng số vụ kiểm toán những người đóng thuế “có nguy cơ cao” từ 600 lên 3.000 mỗi năm, và sẽ rà soát hoạt động của 200 người chuyên tư vấn về các hình thức tránh thuế, trong đó có các kế toán viên và chuyên viên tư vấn tài chính, tăng từ con số chưa tới 20 cách đây một năm.

Chính phủ cũng nói sẽ tăng cường các vụ truy tố bằng cách đưa luật sư vào các nhóm điều tra của mình để phát hiện những trường hợp trốn thuế.

Bộ trưởng Lebouthillier gọi đây là một “khoản đầu tư có tính lịch sử” cho CRA mà sẽ “có lời rất lớn”.

Cũng hôm 11-4, bộ trưởng Lebouthillier thông báo về việc lập một ủy ban tư vấn về tuân thủ luật pháp của tài sản cất giữ ở hải ngoại; ủy ban này do Colin Campbell, một luật sư về thuế và phó giáo sư luật tại Đại học Western Ontario, đứng đầu. CRA cũng đã bắt đầu ước tính “khoảng trống thuế”, mức chênh lệch giữa số thuế nợ nhà nước và số thuế mà nhà nước thực sự thu được.

 

Facebook Comments
About these ads

Trả lời